| หน้าแรก | ดูรถทั้งหมด | รู้เรื่องรถ | ติดต่อเรา |

         
 

ซื้อรถป้ายแดง หรือรถมือสองดี

  
 

 

รถใหม่ป้ายแดงแพงขึ้นเรื่อยๆ จนมีราคาใกล้เคียงกับรถหรูมือสองรุ่นใหญ่ สภาพดีๆ ทำให้ลังเลว่าในงบประมาณที่เท่ากัน จะซื้อรถหรูมือมือสองที่เคยแพง หรือซื้อรถป้ายแดงคันเล็กดี

ภาพลักษณ์ทางสังคม

รถนอกจากนำมาใช้งานของผู้คนบาง รถอาจมีคุณสมบัติอื่นมากกว่านั้น เช่น เป็นสินทรัพย์ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนมือ และมีราคาแพง หรือใช้เป็นหน้าตาทางสังคม ขับรถหรูแล้วดูดี เพื่อนฝูงหรือผู้คนที่พบปะให้การยอมรับ รถสามารถใช้เป็นหน้าตาในสังคมได้ ต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความลังเลว่า เงินที่เท่ากัน จะเลือกรถป้ายแดงรุ่นเล็ก หรือรถมือสองรุ่นใหญ่ จะคุ้มค่ากว่ากัน แม้รถมือสองรุ่นใหญ่จะไม่ได้ใหม่เอี่ยม แต่การมองของคนในสังคม จะไม่คิดว่ารถรุ่นนั้นอายุกี่ปีหรือตอนนี้ราคาในตลาดเหลือเท่าไร แต่จะมองโดยรวมๆ ว่ารถรุ่นนั้นเคยมีราคาตอนป้ายแดง หรือระดับของรถเป็นอย่างไร

ความทนทานรถที่เพิ่มขึ้น

รถใหม่ป้ายแดง สบายใจได้เต็มร้อยว่าไม่ต้องซ่อมไปอีกหลายปี ใช้งานได้อย่างสบายใจ ในขณะที่รถมือสอง ซึ่งผ่านการใช้งานมาแล้ว ก็เป็นปกติที่ต้องมีทั้งการซ่อมเพื่อปรับสภาพให้พร้อมใช้งาน เรื่องความทนทานของรถ ปัจจุบันนี้ รถมีความทนทานมากขึ้น รถมือสองอายุ 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร มีสภาพดีกว่าแต่ก่อน มีบางชิ้นส่วนเสียบ้างเล็กน้อย
ความทนทานที่เพิ่มขึ้นในร ถรุ่นใหม่ๆ นี้เองที่ทำให้รถมือสองมีความน่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะรถมือสองที่ใช้งานในเมือง ไม่กี่หมื่นกิโลเมตรหรืออายุ 3-4 ปี หากเจ้าของเดิมดูแลมาดี บางคันมีสภาพไม่ต่างจากตอนป้ายแดงนัก หรือเคยต้องเปลี่ยนอะไหล่มาแค่ไม่กี่ชิ้น เป็นงานซ่อมเล็กเท่านั้นก็ยังมี
หากเปรียบเทียบกับรุ่นต่อรุ่นแล้ว สรุปได้ชัดเจนว่า รถรุ่นที่ออกตลาดในช่วงปี 2000 นี้มีความทนทานกว่ารถรุ่นที่ออกมาเมื่อ 20 ปีที่แล้วค่อนข้างชัดเจน
การซื้อรถใหม่ ไม่ต้องซ่อมหนักไปอีกหลายปี เป็นเรื่องจริง แต่ในยุคนี้ถ้า จะบอกว่ารถมือสองปีใหม่ๆ แทบไม่ต้องซ่อมหนัก ก็เป็นเรื่องจริงเช่นกัน รถมือสองถ้ายังใหม่ก็เป็นไปได้ที่จะยังไม่ต้องซ่อม อย่างที่บางคนเรียกว่า สภาพเหมือนป้ายแดง

ซื้อรถป้ายแดงหรือรถมือสองอย่างไหนคุ้มค่ามากกว่ากัน

ไม่มีอะไรที่ตายตัวแน่นอน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และยังอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น

- หารถสภาพดีได้ไหม ดูสภาพรถมือสองเป็นไหมหรือไม่

- ถ้าสนใจรถมือสองอายุน้อยยิ่งดี รถมือสองรุ่นใหม่ๆ โดยเฉลี่ยแล้วถ้ามีอายุต่ำกว่า 5 ปี ยิ่งน่าสน เพราะโอกาสที่จะต้องซ่อมมีน้อยมาก บางคันสามารถใช้งานได้เหมือนๆ รถป้ายแดงเลยก็ยังมี

- ค่าใช้จ่ายในการซ่อม รถมือสองย่อมหนีการซ่อมไม่พ้น ยิ่งเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมามากเท่าไร ก็ยิ่งเพิ่มความถี่ในการซ่อมมากเท่านั้น
ถ้าสนใจรถมือสองปีใหม่ๆ ก็ไม่ต้องสนใจค่าใช้จ่ายในการซ่อมมากนัก แต่ถ้าเป็นรถอายุเกิน 5 ปีขึ้นไป ต้องสนใจเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อม และอะไหล่ หาง่ายหรือไม่ นำมาประเมินหาความคุ้มค่า

ทางเลือกในการซ่อม

ควรมีทางเลือกในการซ่อม นอกเหนือจากการเข้าศูนย์บริการ เช่น มีอู่ที่รู้จักซึ่งไว้ใจได้ในฝีมือและราคาว่าจะไม่บวกค่าอะไหล่เกินจริง หรือสามารถหาซื้ออะไหล่เองได้บ้าง ยิ่งสนใจรถมือสองเก่าเท่าไร ก็ย่อมต้อง มีลู่ทางในการซ่อม ถ้าเข้าศูนย์บริการทุกครั้งก็คงแย่ และก็ต้องระวังด้วยว่า เพราะบางอู่จะมีการบวกค่าอะไหล่เกินจริง หรือเปลี่ยนอะไหล่ทั้งที่ยังไม่เสีย ฉวยโอกาสที่ลูกค้าที่มักจะคิดว่ายังไงซ่อมตามอู่ก็ต้องถูกกว่าซ่อมในศูนย์บริการ

ซ่อมรถเสียเวลา

ถ้าสนใจรถมือสอง เมื่อรถเสีย ต้องทำใจได้ และต้องมีเวลาปลีกตัวจาก งานเพื่อนำรถเข้าซ่อม ถ้าคิดว่าไม่มีเวลาปลีกตัวในกรณีต้องซ่อม หรือบางครั้งต้องรออยู่หลายชั่วโมงในการซ่อม โดยไม่ได้ทิ้งรถไว้ ก็คงต้องหันไปซื้อรถป้ายแดง

สรุป

ถ้าคุณสามารถหารถมือสองสภาพดีปีใหม่ๆ ได้ในราคาที่เหมาะสม เป็นรถรุ่นที่ไม่จุกจิกและมีอะไหล่แพร่หลาย ยอมรับอัตราดอกเบี้ยได้ หรือซื้อเงินสด มีแหล่งทางเลือกในการซ่อมที่ไม่แพง หรือหาซื้ออะไหล่นอกศูนย์ได้ในราคาไม่แพง มีเวลาปลีกตัวส่งและรับรถในการซ่อมได้หัวเสีย รถมือสองก็ถึงจะน่าสนใจ
หากไม่อยากยุ่งยากตระเวน หาซื้อรถมือสอง ไม่อยากลุ้นกับสภาพ ไม่มีเวลาปลีกตัวส่งรถเข้าซ่อม อยากใช้งานโดยปราศจากการซ่อม ก็ควรเลือกรถใหม่
เงินเท่ากัน แต่ความคุ้มค่าของแต่ละคน ย่อมแตกต่างตามความต้องการที่แตกต่างกัน

 

 
   

 

     
 
       
         

เอเซีย ยูสด์ คาร์

207 หมู่ 8 ต.โพนางดำออก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท 17150

Copyright © 2010. All rights reserved.  Contact : webmaster@asiausedcar.com